Home / Kinh nghiệm du lịch / Đậm đà hương vị mứt Tết

Đậm đà hương vị mứt Tết

Tết là mùa của những điều tốt đẹp và ngọt ngào để khởi đầu một năm mới tốt lành. Vậy nên, trong nhà người Việt nhất định phải có các món bánh mứt đẹp mắt được chế biến công phu từ đôi tay khéo léo của các bà, các mẹ. Mứt Tết đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm thức người Việt vào dịp đầu năm.

CÁC LOẠI MỨT

Ngày nay, cuộc sống đầy đủ tiện nghi nên mọi người có thể dễ dàng mua được các loại mứt ngon yêu thích, tuy nhiên cái không khí đầm ấm khi cả nhà cùng làm mứt thì không gì có thể thay thế được. Vntour gợi ý những món mứt truyền thống vừa ngon vừa dễ làm để ngày Tết đoàn viên của gia đình bạn thêm rộn rã tiếng cười.

Mứt quất: Loại mứt vàng óng, chua ngọt, thêm một chút the the của tinh dầu từ vỏ quất sẽ khiến ai cũng mê.

Nguyên liệu: 1kg quất chín vàng, 700g đường, ½ muỗng cà phê muối, nước vôi trong, 5g phèn chua.

Thực hiện: Quất cắt khía dọc, ép hết nước, bỏ hạt, ngâm nước vôi khoảng 6 tiếng rồi đem xả sạch, chần 5 phút trong nước sôi pha phèn chua. Quất chần xong ép bỏ bớt nước, trộn đường và muối. Chờ đến lúc đường tan hết, chắt lấy nước đường đó đem đun sôi với khoảng 10 muỗng nước quất tươi. Khi nước quất hơi sánh, cho quất vào sên đến lúc sệt lại và quất chuyển màu vàng trong là được.

Mứt gừng: Vị cay nhẹ, ấm nóng của mứt gừng rất thích hợp cho những buổi sáng mùa xuân se se lạnh.

Nguyên liệu: 1kg gừng tươi (chọn loại không quá non hay quá già), 600g đường cát trắng, một quả chanh.

Thực hiện: Gừng gọt sạch vỏ, thái lát mỏng, cho vào xoong cùng 1 lít nước. Bắc xoong gừng lên bếp đun sôi khoảng 2 phút. Sau đó vớt gừng ra, đun lại lần thứ hai với nước có pha nước cốt chanh để giảm độ cay của gừng. Rửa sạch gừng với nước lạnh, để ráo, ướp đường. Khi đường tan hết, bắt chảo gừng lên bếp sên với lửa vừa cho đến khi đường khô lại là bạn có ngay món mứt ngon tuyệt.

Mứt hạt sen: Vị thanh cùng với hương hoa bưởi khiến cho khay mứt Tết thêm đặc biệt.

Nguyên liệu: 1kg hạt sen tươi, nước hoa bưởi, đường cát trắng, một ¼ muỗng cà phê muối.

Thực hiện: Hạt sen tươi bỏ tim sen, rửa sạch rồi nấu đến khi hạt sen vừa chín đều. Vớt hạt sen cho vào nước đá lạnh để hạt sen săn lại. Sau đó vớt ra để ráo, trộn đường. Khi đường tan hết, chắt lấy nước đường, cho thêm muối, nước hoa bưởi rồi đun đến khi nước đường sánh lại thì cho hạt sen vào. Khi thấy hạt đường bám quanh hạt sen là món mứt đã hoàn thành.

Mứt dừa: Ăn mứt dừa có vị ngọt nhẹ, béo béo và uống nước trà nóng rất tuyệt vời.

Nguyên liệu: 1kg cơm dừa bào sợi, 400-500g đường cát trắng, 1 quả chanh.

Thực hiện: Cơm dừa rửa sạch, chần qua nước sôi pha nước cốt chanh trong 3 phút. Vớt cơm dừa ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo. Sau đó, trộn đường vào cơm dừa. Khi đường tan hết, bắt lên bếp sên với lửa vừa đến khi đường khô lại bám thành hạt trên sợi cơm dừa là được. Bạn có thể cho thêm vào chảo mứt một ít gừng cắt sợi hoặc lá dứa để món mứt thơm ngon hơn.